Sá sùng là đặc sản nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao và vị ngọt tự nhiên được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Tác dụng của sá sùng được thể hiện trên nhiều khía cạnh từ ẩm thực đến y học. Nguyên liệu tưởng như đơn giản này lại là món quà đặc sản được nhiều người săn đón. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về sá sùng và những công dụng đặc biệt của loại hải sản này trong cuộc sống nhé.
Sá sùng là gì?
Đối với nhiều người thì sá sùng còn là một cái tên khá xa lạ. Loài vật này còn được gọi với những cái tên khác như sa trùng, địa sâm. Sá sùng là loài sinh sống ở biển, dưới những hang cát và hốc đá. Về ngoại hình thì sá sùng khá giống với giun đất. Mỗi con sá sùng có chiều dài từ 5 – 10 cm. Có những con có thể dài lên tới 20cm. Là một loài thân mềm nên sá sùng sờ khá mát, da mỏng. Màu sắc của sá sùng cũng có thể biến đổi tùy thuộc vào môi trường sống.
Ở Việt Nam, sá sùng có nhiều ở các vùng biển Móng Cái, Quan Lạn, Vân Đồn (Quảng Ninh) hay một số vùng biển Nha Trang, Côn Đảo, khu vực vịnh Bắc Bộ. Sản lượng sá sùng không nhiều khiến cho sản vật này càng được săn đón và giá thành cũng không hề thấp. Trong các loại sá sùng, sá sùng Quảng Ninh được mệnh danh là nhiều và ngon nhất tại nước ta.
Để thu hoạch sá sùng, người dân phải dậy từ rất sớm, căn thời gian thủy triều rút để lại những mẻ sá sùng tươi ngon. Quá trình thu hoạch sá sùng cũng được thực hiện rất nhẹ nhàng để sá sùng không bị nát.
Sá sùng sau khi thu hoạch sẽ được để tươi dùng trực tiếp hoặc chế biến thánh sá sùng khô để bảo quản và sử dụng lâu dài. Nguyên liệu này có giá trị dinh dưỡng và tính ứng dụng cao trong cuộc sống, được nhiều người rất yêu thích.
Tác dụng của sá sùng
Để hiểu hơn về tác dụng của sá sùng, bạn có thể tham khảo một số thông tin được tổng hợp và chia sẻ ngay sau đây.
Làm nguyên liệu giá trị trong ẩm thực
Tác dụng của sá sùng trước hết phải nhắc đến chính là việc nguyên liệu này được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ẩm thực. Là một loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, đem lại vị ngọt tự nhiên nên sá sùng được chế biến thành đa dạng các món ăn ngon.
Từ sá sùng có thể chế biến những món nhậu, món “ăn vặt” như sá sùng rang, sá sùng nướng, những món ăn dinh dưỡng trong mâm cơm nhà như sá sùng xào, sá sùng hấp, súp sá sùng, salad. Phở sá sùng và cháo sá sùng là hai món ngon ăn ngon, bổ dưỡng, được nhiều người biết đến được chế biến từ nguyên liệu này.
Trong ẩm thực, sá sùng không chỉ là nguyên liệu chính mà còn là dấu ấn mang đến hương vị đặc biệt cho món ăn. Một chút sá sùng sẽ giúp cho món canh, súp, phở đêm đậm đà và hấp dẫn hơn. Nước mắm sá sùng cũng là một sản phẩm nổi tiếng từ sá sùng được thực khách ưa chuộng, cho những món ăn thêm đậm đà. Đó cũng chính là lí do tại sao sá sùng được mệnh danh và gia vị thượng hạng trong ẩm thực.
Dùng làm quà biếu cao cấp
Không chỉ là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, bản thân sá sùng với giá trị dinh dưỡng cao cũng là món quà biếu đẳng cấp trong cuộc sống hàng ngày. Vào những dịp Lễ Tết quan trọng, trong mối quan hệ công việc, sá sùng được săn đón như một món quà sức khỏe, dinh dưỡng thượng hạng dành tặng cho người thân hay cấp trên. Đây là món quà mà giới nhà giàu cực kỳ yêu thích.
Sá sùng làm quà tặng thường là sá sùng khô, được đóng gói cẩn thận, đẹp mắt. Sá sùng có thể kết hợp với một số sản phẩm khác tạo thành giỏ quà đặc sản hấp dẫn, giá trị. Khi mua sá sùng làm quà biếu, khách hàng thường tìm mua sá sùng Quan Lạn, Vân Đồn (Quảng Ninh) tại các cửa hàng đặc sản uy tín, có thương hiệu và chất lượng đảm bảo. Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến của công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam Dasavina chính là lựa chọn đáng tin cậy hàng đầu được nhiều khách hàng lựa chọn.
Là bài thuốc quý trong y học
Bàn về tác dụng của sá sùng thì không thể không nhắc tới giá trị về mặt y học với những công dụng tốt cho sức khỏe con người.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, sá sùng là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng. Trong sá sùng có chứa tới 17 nguyên tố khoáng có có lợi cho sự phát triển toàn diện của cơ thể. Nguyên liệu này cũng có hàm lượng protein cao, với 18 loại acid amin, trong đó có 8 loại acid amin không thể thay thế, bắt buộc phải dung nạp từ thực phẩm. Bên cạnh đó là rất nhiều các nhóm chất, vitamin tốt cho sức khỏe.
Từ lâu, sá sùng đã được biết đến là một bài thuốc quý trong y học với những ích đem lại cho sức khỏe con người.
- Sá sùng là nguyên liệu dinh dưỡng, bồi bổ tốt cho những người bị suy nhược, ốm dậy.
- Hàm lượng chất xơ trong sá sùng có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa.
- Tác dụng giảm đau, hỗ trợ điều trị các triệu chứng bệnh về xương, gân cốt.
- Hỗ trợ cải thiện sinh lý cho phái mạnh.
- Bồi bổ, hỗ trợ điều trị các chứng còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.
- Điều trị hen suyễn, ho có đờm
- Trị các chứng tự hãn, sốt về chiều hoặc triều nhiệt
- Giảm đau với các trường hợp đau răng và sưng lợi
- Bồi bổ máu, bổ thận, tăng cường lưu thông khí huyết đi toàn cơ thể.
- Trong Tây Y, sá sùng với giá trị dinh dưỡng cao được đánh giá có thể hỗ trợ ổn định huyết áp, cải thiện các rối loạn thần kinh, điều trị các bệnh lý hô hấp như ho, khó thở, giảm đi tiểu nhiều – tiểu đêm – đổ mồ hôi trộm, cải thiện tình trạng thiếu oxy và huyết khối, kháng viêm hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, ngăn ngừa các bệnh ung thư.
Sá sùng giá bao nhiêu?
Bên cạnh tác dụng của sá sùng thì sá sùng giá bao nhiêu cũng là câu hỏi của nhiều khách hàng. Với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, sá sùng là một sản phẩm có giá thành không hề rẻ trên thị trường. Đối với sản phẩm sá sùng khô, giá bán giao động từ khoảng 2 triệu đồng cho tới 6.000.000 – 7.000.000 đồng tùy loại. Đối với sản phẩm có giá trị như sá sùng thì đây không phải là một mức giá cao. Nếu chọn đúng địa chỉ uy tín, chất lượng thì sản phẩm bạn nhận lại sẽ hoàn toàn xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra.
Dưới đây là mức giá tham khảo cho sản phẩm sá sùng khô tại một cửa hàng uy tín hàng đầu tại Hà Nội.
Bảng giá sá sùng | |||||
Loại | Đặc biệt | Loại 1 | Loại 2 | Loại 3 | Nấu phở |
Giá/kg | 6.000.000 | 5.000.000 | 4.500.000 | 3.200.000 | 1.800.000 |
Gợi ý địa chỉ mua sá sùng uy tín
Với những tác dụng của sá sùng kể trên, ngày càng nhiều khách hàng tìm mua sản phẩm này. Tuy nhiên, không dễ để tìm được một địa chỉ cung cấp sá sùng khô uy tín, chất lượng với mức giá hợp lý. Nếu chưa có kinh nghiệm mua sá sùng, cửa hàng đặc sản Bá Kiến chính là địa chỉ đáng tin cậy quý khách hàng có thể tham khảo.
Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến thuộc công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam (Dasavina), là đơn vị chuyên cung cấp các loại đặc sản vùng miền nổi tiếng, chất lượng, uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Sản phẩm sá sùng Bá Kiến là sá sùng Quan Lạn, Quảng Ninh đạt chuẩn, được đánh bắt và chế biến tại chỗ theo quy trình đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm, cho ra những mẻ sá sùng ngon nhất, chất lượng nhất đến tay người dùng. Sản phẩm được đóng gói trong túi hút chân không theo các định mức phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Sá sùng Bá Kiến với chất lượng và thương hiệu không chỉ là nguyên liệu lý tưởng trong ẩm thực, đem lại những lợi ích cho sức khỏe mà còn được rất nhiều khách hàng lựa chọn làm quà tặng cao cấp trong những dịp Lễ, Tết.
>> Xem thêm:
- Hướng dẫn bổ sung omega3 cho bé đúng cách
- Bảng Giá Xét Nghiệm NIPT 2023, Cập Nhật Tại Hà Nội Và Toàn Quốc
Sản phẩm cũng như thương hiệu DASAVINA trong nhiều năm qua cũng đã nhận được nhiều danh hiệu, sự công nhận và đánh giá cao của khách hàng. Sá sùng Quan Lạn thương hiệu Bá Kiến hiện là sản phẩm sá sùng duy nhất tại Việt Nam đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn từ năm 2017. Điều này đã khẳng định chất lượng sản phẩm và sự an toàn của sản phẩm đối với người dùng. Khi mua hàng tại đặc sản Bá Kiến, khách hàng còn được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt và quy trình mua hàng nhanh, gọn, hài lòng với:
- Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình 24/7.
- Hoàn tiền 100% nếu phát hiện sản phẩm sá sùng kém chất lượng.
- Miễn phí giao hàng với đơn hàng từ 2kg trong nội thành Hà Nội.
- Được kiểm tra hàng trước khi nhận.
Cách phân biệt sá sùng ngon
Bên cạnh tác dụng của sá sùng thì kinh nghiệm chọn mua sá sùng ngon cũng là một vấn đề được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Trên thực tế, không phải ai cũng có kinh nghiệm mua sá sùng, trong khi sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái ngày càng tràn lan trên thị trường. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn phân biệt và lựa chọn được sản phẩm sá sùng đạt chuẩn.
- Về màu sắc: Sá sùng ngon có màu tươi, màu trắng ngà. Những loại sá sùng đã ngả màu, màu đậm và kém tươi có thể là sá sùng đã để lâu,, bị nấm mốc hoặc không đạt chất lượng. Ngoài ra, khách hàng cũng nên cẩn trọng với sá sùng có màu trắng bóc vì có thể đây là sản phẩm đã được tẩy rửa bằng hóa chất.
- Kích thước: Lựa chọn những con sá sùng có mình dày, kích thước các con đều nhau, không chênh lệch quá nhiều.
- Mùi vị: Sá sùng ngon có mùi thơm tự nhiên của hải sản, không có mùi tanh, hôi. Cảm nhận mùi vị là cách rất dễ để phân biệt sá sùng có chất lượng hay không.
Để mua được sản phẩm sá sùng chất lượng, khách hàng cũng nên tìm tới những địa chỉ uy tín. Trước khi mua, bạn hãy tìm hiểu kỹ về thông tin, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, tham khảo thêm ý kiến của những khách hàng trước. Sá sùng là đặc sản nổi tiếng với mức giá bán khá cao trên thị trường. Vì vậy, bạn cũng không nên ham rẻ, hãy trở thành người tiêu dùng thông minh để nhận về sản phẩm có chất lượng xứng đáng với số tiền mà mình bỏ ra.
Có thể thấy, tác dụng của sá sùng trong ẩm thực, y học là không thể phủ nhận được. Bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về giá trị của đặc sản nổi tiếng này. Đồng thời, đem đến những thông tin hữu ích về sá sùng. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ sau đây, bạn sẽ có thêm một nguyên liệu giá trị trong giỏ hàng, và tìm mua được sá sùng chất lượng để sử dụng hay làm quà tặng.