Hướng dẫn bổ sung Omega 3 cho bé đúng cách.

Omega-3 đóng một vai trò quan trọng không chỉ đối với người lớn mà còn đối với sự tăng trưởng và sức khỏe. Omega-3 đối với trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng, tuy nhiên nhiều bà mẹ vẫn còn e ngại và băn khoăn không biết làm thế nào để bổ sung omega-3 cho trẻ. Hãy cùng tìm hiểu cách bổ sung Omega 3 cho trẻ đúng cách.

Xem thêm: Công dụng của Omega 3

Có nên bổ sung Omega 3 cho bé không?

Có nên bổ sung Omega 3 cho bé không?
Có nên bổ sung Omega 3 cho bé không?

Omega 3 là một loại axit béo cần thiết cho trẻ nhưng cơ thể trẻ lại không thể tự tổng hợp được. Ba mẹ cần bổ sung cho trẻ nguồn dưỡng chất từ bên ngoài. Nhóm axit béo này gồm 3 loại chính là axit alpha-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

Phát triển não bộ.

Omega 3 rất quan trọng đối với hệ thần kinh. Một thành phần của omega 3 cho trẻ là DHA chiếm  40% trong não bộ. Vì vậy, ngay từ khi mang thai, omega-3 đã ảnh hưởng rất nhiều đến  não bộ của thai nhi. Một đứa trẻ được bổ sung đầy đủ omega 3 từ trong bụng mẹ sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt: 

  • Chỉ số IQ tăng cao hơn
  • Tốc độ xử lý các vấn đề tốt hơn
  • Tăng cường trí nhớ…

Tăng cường thị lực.

DHA – một loại omega 3 là thành phần chính của võng mạc. Trẻ không được cung cấp đủ DHA  dễ mắc các bệnh về mắt. 

Cải thiện một số triệu chứng của trẻ.

Giảm tình trạng tăng động thiếu chú ý của trẻ (ADHD). Một nghiên cứu kéo dài 16 ngày trên 79 trẻ em mắc chứng ADHD. Mỗi đứa trẻ được cung cấp 1.300 mg omega-3 mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy 79 trẻ em đã cải thiện sự chú ý của mình. Trong kế hoạch điều trị, trẻ ADHD mong muốn được bổ sung các loại thực phẩm giàu omega 3 cho con mình. 

Giảm bệnh hen suyễn ở trẻ em. Các nhà khoa học  đã chứng minh rằng các triệu chứng này được cải thiện đáng kể khi trẻ được bổ sung dinh dưỡng phù hợp trong quá trình điều trị  hen suyễn.

Cải thiện giấc ngủ của con bạn. Giấc ngủ bị xáo trộn khiến bé mệt mỏi và làm suy giảm chức năng  não bộ. Trẻ bị mất ngủ  có nồng độ axit béo omega-3 trong máu thấp hơn  trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa được công bố. Omega 3  có ảnh hưởng tích cực đến giấc ngủ của trẻ. 

Nhu cầu bổ sung Omega 3 cho bé theo từng giai đoạn.

Nhu cầu bổ sung Omega 3 cho bé theo từng giai đoạn.
Nhu cầu bổ sung Omega 3 cho bé theo từng giai đoạn.

Nhu cầu bổ sung omega-3 cho trẻ sơ sinh thay đổi theo thời gian. Nó chủ yếu phụ thuộc  vào độ tuổi và giới tính. Với bất kỳ hình thức bổ sung omega-3 nào cho trẻ, trước tiên mẹ phải xác định được nhu cầu của trẻ. Khi được bổ sung bằng thức ăn hoặc thuốc hỗ trợ.

  • Bé từ 0 – 12 tháng cần bổ sung 500 mg mỗi ngày
  • Bé từ 1 -3 tuổi cần bổ sung 7000mg mỗi ngày
  • Bé từ 4 – 8 tuổi cần bổ sung  900 mg  mỗi ngày
  • Bé từ 9 – 13 tuổi cần bổ sung 1000mg (bé gái) và 1200mg ( bé trai) mỗi ngày
  • Bé từ 14 tuổi – 18 tuổi cần bổ sung 1100mg (bé gái) và 1600mg (bé trai) mỗi ngày

Các bà mẹ nên tìm cách bổ sung omega-3 cho con mình ở mọi giai đoạn. Trẻ sơ sinh nên bổ sung Omega 3  qua các thực phẩm như sữa mẹ, sữa công thức,…. Lúc này, mẹ cần bổ sung Omega để nâng cao chất lượng của nó. Trong giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể  cho bé làm quen với các loại thực phẩm giàu omega-3. Tuy nhiên, khi bổ sung omega-3 cho con, mẹ cần chú ý những loại  có  nhiều omega-3. Khi trẻ lớn, ba mẹ có thể bổ sung Omega 3  cho trẻ dưới dạng sản phẩm  bổ sung qua đường uống. 

Một sản phẩm được nhiều ba mẹ lựa chọn cho con nhỏ của mình phải kể đến Fitobimbi Omega Junior. Fitobimbi Omega Junior là sản phẩm  dạng nước, không tanh, dễ sử dụng cho trẻ em. Trung bình trong 100 ml sản phẩm Fitobimbi Omega Junior chứa 69,47 g dầu hạt nho đen, 200mg vitamin E, 28,5 mg vitamin B6 nên có tác dụng phát triển trí não, cải thiện thị lực, khả năng miễn dịch và tốc độ tăng trưởng ngày càng hoàn thiện.

Những điều trên đây  cha mẹ nên biết về việc bổ sung omega-3 cho trẻ để  trẻ khỏe mạnh và phát triển. Tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích  cho các bậc cha mẹ trong  thời gian chăm sóc con nhỏ.

Xem thêm tại Fitobimbi – Chuyên trang chăm sóc sức khỏe trẻ em