Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn quan trọng như thế nào?

Cũng giống như bất kỳ thiết bị phân tích hay đo lường nào khác, máy đo nồng độ cồn cần được hiệu chuẩn thường xuyên để đảm bảo độ chính xác trong quá trình làm việc của chúng. Hiệu chuẩn bù đắp cho sự lão hóa của cảm biến và các thành phần quan trọng khác trong thiết bị. Vì thế, việc hiệu chuẩn thiết bị đo nồng độ cồn được các chuyên gia trong lĩnh vực khuyến cáo nên thực hiện mỗi năm một lần. Vì sao vậy? Tầm quan trọng của quá trình hiệu chuẩn sẽ được nghiên cứu và chia sẻ chi tiết với bài viết dưới đây. Mời  bạn đọc cùng tham khảo.

Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn quan trọng như thế nào?

Thiết bị An ninh & công cụ hỗ trợ Kim Hưng cung cấp hỗ trợ hiệu chuẩn, kiểm định, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị đo nồng độ cồn chuyên nghiệp cho các đội / phòng Cảnh sát giao thông

 

I. Hiệu chuẩn là gì?

Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn quan trọng như thế nào?

Định nghĩa hiệu chuẩn được giải thích trong Luật Đo lường số 04/2011 / QH13 ngày 11/11/2011, là “hoạt động xác định và thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo và giá trị đo của đại lượng đo lường.” Trong đó:

 • Chuẩn đo lường là phương tiện kỹ thuật để biểu thị và duy trì đơn vị đo của đại lượng đo. Chúng được dùng làm chuẩn để so sánh với các dụng cụ hoặc chuẩn đo lường khác.
 • Phương tiện đo là phương tiện kỹ thuật để thực hiện phép đo.
 • Phép đo là một tập hợp các thao tác để xác định giá trị đo được của một đại lượng cần đo.

Theo quy định của Nhà nước, việc hiệu chuẩn hoàn toàn không bắt buộc. Cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể thực hiện hoặc không thực hiện. Thế nhưng, họ cần phải đảm bảo độ chính xác của thiết bị. Chúng không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất cũng như an toàn của người lao động. Mặc dù không bắt buộc, nhưng quy trình hiệu chuẩn các thiết bị luôn được khuyến khích thực hiện.

II. Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn là gì?

Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn là quá trình kiểm tra và điều chỉnh cảm biến bên trong máy để đảm bảo chúng hiển thị số đọc một cách chính xác. Quá trình hiệu chuẩn đảm bảo rằng cảm biến ở trong tình trạng hoạt động tốt. Từ đó, kết quả kiểm tra nồng độ cồn sẽ chính xác và quan trọng, độ chính xác ấy sẽ nhất quán. Việc hiệu chuẩn cũng đảm bảo rằng tất cả các thành phần của máy đo nồng độ cồn đều hoạt động bình thường. Chúng không có bất cứ mộ hư hại hay hỏng hóc nào. Điều này còn chứng tỏ rằng thiết bị được bảo dưỡng tốt, kéo dài tuổi thọ tổng thể của máy đo nồng độ cồn.

III. Cách xử lý sau khi có kết quả hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn

Sau khi tiến hành hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn theo đúng quy trình và tuân thủ đầy đủ mọi quy tắc, bạn sẽ biết được thiết bị mình đang sử dụng có đạt chuẩn chất lượng và độ chính xác hay không. Từ đó, bạn sẽ có những cách khắc phục và xử lý đúng đắn, nhanh chóng và kịp thời. Đương nhiên, đối với mỗi trường hợp kết quả, chúng sẽ có những cách xử lý cụ thể riêng.

1. Các kết quả có thể đạt được sau khi hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn

Với việc hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn, bạn sẽ đạt được khá nhiều mục tiêu mà mình đã đặt ra trước đó. Vì đây là quá trình quan trọng và cần thiết nên những kết quả bạn đạt được hoàn toàn xứng đáng. Cụ thể là:

 • Kết quả hiệu chuẩn cho phép chuyển giá trị của phép đo thành các chỉ số hoặc quyết định các nội dung điều chỉnh đối với các chỉ số.
 • Xác định được các đặc tính đo lường khác như ảnh hưởng của các đại lượng đo quan trọng.
 • Các kết quả hiệu chuẩn sẽ được lưu giữ cẩn thận và kỹ lưỡng trong hồ sơ. Những máy đo nồng độ cồn đã được hiệu chuẩn sẽ có chứng chỉ hiệu chuẩn hoặc báo cáo hiệu chuẩn. Đây là minh chứng rõ ràng nhất khẳng định thiết bị đo nồng độ cồn của bạn đang sử dụng có chất lượng tốt và độ chính xác cao.

Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn quan trọng như thế nào?

2. Xử lý khi máy đo nồng độ cồn đáp ứng yêu cầu

Máy đo nồng độ cồn được coi là đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn đo lường theo quy định của Pháp luật cần phải đáp ứng được tỉ lệ sai số so với thông số chuẩn. Tiêu chuẩn cho phép sai số 0,020 mg/L hoặc 0,004% BAC với kiểm định ban đầu. Hoặc 0,032 mg/L hoặc 0,006% BAC với kiểm định định kỳ. Đây là kết quả mà bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào đều muốn khi hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn. Trong trường hợp này, thiết bị của bạn sẽ được cấp chứng chỉ kiểm định như tem hiệu chuẩn, dấu hiệu chuẩn, chứng chỉ hiệu chuẩn… theo quy định.

3. Xử lý khi máy đo nồng độ cồn không đáp ứng được các yêu cầu

Không phải máy đo nồng độ cồn nào khi hiệu chuẩn của đưa ra được kết quả tốt như mong muốn. Trong trường hợp, khi hiệu chuẩn, thiết bị không đáp ứng một trong các yêu cầu quy định của quy trình hiệu chuẩn thì chứng chỉ hiệu chuẩn mới sẽ không được cấp. Và tất cả các dấu, chứng chỉ hiệu chuẩn cũ cũng sẽ bị xóa (nếu có).

IV. Đừng nhầm lẫn giữa hiệu chuẩn và kiểm định máy đo nồng độ cồn

Không ít người nhầm lẫn giữa hai khái niệm “hiệu chuẩn” và “kiểm định”. Bởi chúng có khái niệm khá giống nhau và khó để có thể phân biệt. Cả hiệu chuẩn và kiểm định đều là việc so sánh phương tiện đo với chuẩn để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó.

Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn quan trọng như thế nào?

Tuy nhiên, bạn cần phải xác định rõ sự khác nhau giữa hiệu chuẩn và kiểm định máy đo nồng độ cồn. Như vậy, bạn mới nắm rõ được mục đích cũng như tầm quan trọng của mỗi quá trình. Hiệu chuẩn là thiết lập mối tương quan giữa chuẩn đo lường và phương tiện đo.

Trong khi đó, kiểm định là việc xác định, xem xét sự phù hợp của phương tiện đo so với yêu cầu pháp lý có đạt các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể hay không. Kết quả kiểm định sẽ do cơ quan kiểm định quyết định. Mặt khác, quá trình hiệu chuẩn không bắt buộc. Chúng được thực hiện dựa trên sự tự nguyện của cá nhân hay doanh nghiệp sở hữu thiết bị. Ngược lại, kiểm định là bắt buộc phải thực hiện theo yêu cầu của pháp lý.

V. Chi phí hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn bao nhiêu?

Rất khó để nói ra được một con số cụ thể cho chi phí của quá trình hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn. Bởi giá thành của chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Máy đo nồng độ cồn của bạn là loại nào? Đâu là đơn bị hiệu chuẩn bạn lựa chọn? Từ đây,  quá trình hiệu chuẩn sẽ có các mức chi phí khác nhau.

Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn quan trọng như thế nào?

Tại một số đơn vị, chi phí của quá trình hiệu chuẩn là $24,99 đối với các dịch vụ chuyên nghiệp, cao cấp và $19,99 cho mỗi dịch vụ thông thường. Đối với quá trình hiệu chuẩn đã bao gồm cả thuế, chi phí của dịch vụ hiệu chuẩn là $ 34,44. Tuy nhiên, mức giá này không áp dụng với các kiểu lái xe an toàn. Với các mô hình DriveSafe – Lái xe an toàn, thiết bị sẽ được gửi đến nhà sản xuất và chi phí hiệu chuẩn cao hơn. Bạn yên tâm rằng khi tiến hành hiệu chuẩn, bạn sẽ được thông báo mức giá cụ thể và có sự thỏa thuận, thống nhất giữa 2 bên.

VI. Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn quan trọng và cần thiết như thế nào?

1. Rủi ro khi không hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn

Chi phí phải chi trả cho mỗi lần tiến hành quá trình hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn rất đắt. Bên cạnh đó, điều kiện để có thể hiệu chuẩn cũng vô cùng khắt khe. Vì thế, các phương pháp hiệu chuẩn thiết bị còn hạn chế, thiếu nguồn nhân lực. Có lẽ vậy nên nhiều đơn vị, doanh nghiệp làm ngơ với quá trình hiệu chuẩn. Đối với việc hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, chính điều này đã khiến rất nhiều rủi ro và hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn quan trọng như thế nào?

Không hiệu chuẩn thiết bị đo nồng độ cồn, đồng nghĩa với việc không thể đánh giá một cách chính xác những kết quả khi tiến hành đo nồng độ cồn. Cảm biến sẽ bắt đầu hiển thị các kết quả không đúng và không nhất quán và cuối cùng sẽ bị hỏng. Hơn thế, máy đo nồng độ cồn được sử dụng phổ biến bởi lực lượng Công an giao thông. Nếu những con số hiển thị trên máy đo nồng độ cồn sai lệch sẽ kéo theo các vụ tai nạn xảy ra mà nguyên nhân chính do sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông ngày càng nhiều. Thiệt hại cả về người và tài sản là điều không thể tránh khỏi.

2. Tầm quan trọng của việc hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn

Tất các các loại máy đo nồng độ cồn đều cần phải được hiệu chuẩn thường xuyên. Hiệu chuẩn là cách duy nhất để đảm bảo thiết bị đo khí của bạn đang hoạt động trong những thông số tiêu chuẩn đã công bố. Các thành phần bên trong để máy đo nồng độ cồn đo được BAC (nồng độ cồn trong máu) một cách chính xác. Khi hiệu chuẩn, ở tất cả các cấp độ vấn đề mà thiết bị gặp phải đều có thể phát hiện được.

Nếu cảm biến bị bão hòa, kết quả của bộ tạo hơi sẽ bị sai lệch. Bạn có thể hình dung một cách dễ dàng rằng quá trình hiệu chuẩn cũng tương tự như việc điều chỉnh đồng hồ. Khi đồng hồ được điều chỉnh tốt, nó sẽ hiển thị thời gian một cách chính xác. Ngược lại, theo thời gian, đồng hồ có thể mất đi từng chút, vài phút và cuối cùng không còn hiển thị thời gian chính xác nữa.

Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn quan trọng như thế nào?

Một số lý do khiến cảm biến bị “trôi”, thứ khiến cho máy đo nồng độ cồn trở nên kém chính xác hơn theo thời gian:

 • Tạp chất tích tụ trên cảm biến thở.
 • Bảo quản máy đo nồng độ cồn không đúng cách trong các điều kiện không thuận lợi. Chẳng hạn như nhiệt độ cao và độ ẩm cao.
 • Sử dụng hoặc bảo quản máy đo nồng độ cồn trong môi trường thường xuyên sử dụng các sản phẩm có chứa cồn. Chẳng hạn như nước rửa tay và các loại dung dịch làm sạch.
 • Xử lý ống thở không đúng cách. Hay trong quá trình sử dụng vô tình làm rơi và va đập.
 • Sử dụng ống thở không đúng cách. Điển hình như thực hiện việc đo nồng độ cồn ngay sau khi uống rượu, khiến nồng độ cồn cao được thổi vào ống thở.

VII. Giải đáp một số thắc mắc về hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn

1. Khi phát hiện sai lệch trong quá trình hiệu chuẩn có được khắc phục, sửa chữa không?

 • Trả lời:

Việc sửa chữa máy đo nồng độ cồn không được bao trả trong chi phí hiệu chuẩn. Chính vì thế, khi phát hiện thiết bị hỏng hoặc lỗi, bạn cần phải tự khắc phục bằng một khoản chi phí bổ sung.

2. “Tôi nên hiệu chỉnh máy đo nồng độ cồn của mình bao lâu một lần?”

 • Trả lời:

Tần suất sử dụng thiết bị của bạn nhiều hoặc tiếp xúc nhiều với cồn, bạn cần phải hiệu chuẩn thiết sớm. Khoảng thời gian hiệu chuẩn phụ thuộc vào số lần sử dụng và loại cảm biến trong bộ lọc hơi.

Máy đo nồng độ cồn cầm tay thường sử dụng cảm biến bán dẫn và sẽ yêu cầu hiệu chuẩn sau mỗi 6 tháng hoặc 200 lần sử dụng. Các loại máy chuyên nghiệp, công nghiệp thường sử dụng cảm biến pin nhiên liệu. Vì thế, chúng duy trì độ chính xác lâu hơn và yêu cầu hiệu chuẩn ít thường xuyên hơn. Thường là 12 tháng một lần hoặc khoảng 500 lần sử dụng.

Việc sử dụng không đúng cách cũng có thể dẫn đến việc hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn cần được thực hiện sớm hơn hoặc ngay lập tức. Không bảo quản và sử dụng thiết bị đúng cách cũng khiến tần suất tiền hành hiệu chuẩn lớn hơn.

Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn quan trọng như thế nào?

3. Tại sao phải hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn ngay cả khi không sử dụng thường xuyên?

 • Trả lời:

Việc sử dụng máy đo nồng độ cồn cũng giống như việc bạn đi ô tô. Bạn không thể mong chúng hoạt động hoàn hảo nếu bạn sử dụng chúng lần đầu tiên và sau đó thì để không. Nếu bạn không sử dụng máy đo nồng độ cồn trong một thời gian dài, bạn cần phải hiệu chỉnh nó trước khi sử dụng để đảm bảo rằng chúng vẫn hoạt động tốt và chính xác.

4. Bộ đếm ngược nhịp thở chậm có cần phải hiệu chuẩn không?

 • Trả lời:

Nếu máy kiểm tra nồng độ cồn đếm ngược chậm, có nghĩa là pin yếu hoặc bộ cảm biến cần thời gian để làm ấm. Điều này hoàn toàn là bình thường bà không nhất thiết cần phải hiệu chuẩn. Bạn có thể khắc phục bằng cách khiến cho cảm biến nóng lên. Vì lúc này, thời gian đếm ngược thường nhanh hơn. Từ đó, độ chính xác sẽ được lấy lại.

VIII. Kết luận

Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn cực kỳ cần thiết và quan trọng. Chính vì thế, quá trình này cần phải được diễn ra kịp thời, đúng lúc. Hy vọng với những thông tin được Kim Hưng chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thể kiến thức và sự hiểu biết về quá trình hiệu chuẩn. Từ đó, luôn đảm bảo được độ chính xác và hiệu của làm việc tốt nhất cho thiết bị đo nồng độ cồn của mình.