Ăn chả rươi có tốt không? Những ai nên ăn chả rươi?

Rươi được biết đến là một đặc sản thơm ngon mà nhiều người yêu thích. Trong các món được chế biến từ rươi, chả rươi có lẽ là phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết ăn chả rươi có tốt không, những đối tượng nào không nên ăn rươi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé! 

Ăn chả rươi có tốt không?

Thường được thu hoạch vào khoảng thời gian tháng 9 đến tháng 11 âm lịch, rươi là món ăn không thể thiếu của nhiều gia đình mỗi dịp thu về. Tại Việt Nam, rươi có nhiều tại các tỉnh thành như Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Quảng Ninh. Trong đó, rươi Tứ Kỳ (thuộc Hải Dương) được đánh giá có chất lượng đồng đều và ngon nhất cả nước.

Chả rươi đã trở thành một phần không thể thiếu khi thu về
Chả rươi đã trở thành một phần không thể thiếu khi thu về

Chả rươi không chỉ là niềm tự hào trong ẩm thực của người Hà thành mà còn là điểm nổi bật thu hút nhiều thực khách cả trong và ngoài nước. Vào tiết trời se se lạnh của mùa thu, những chiếc chả rươi nóng hổi càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. 

Cách thưởng thức chả rươi đúng cách

Chả rươi là món ăn được tạo nên sau khi cho tỉ lệ các nguyên liệu một cách hợp lý. Các nguyên liệu của món chả rươi bao gồm thịt rươi, thịt nạc băm nhỏ, trứng gà, vỏ quýt, hành lá, thì là. Sau khi trải qua những bước sơ chế con rươi cầu kì và tỉ mẩn, các nguyên liệu sẽ được trộn đều. Muốn chả rươi được chín vàng đẹp, bạn không nên rán chả rươi khi lửa to. Chả rươi đã đạt đến màu vàng đẹp mắt thì lật mặt để chín đều hai bên.

Chả rươi thường được ăn cùng cơm, bún hoặc ăn không. Để cảm nhận được rõ nét hương vị của món ăn này, bạn hãy chấm chả rươi cùng nước mắm chanh tỏi ớt và cuốn cùng rau sống. Hãy thưởng thức chả rươi khi còn nóng để đảm bảo mùi vị được trọn vẹn nhất. 

Những chất dinh dưỡng có trong rươi

Trong Đông y, rươi như một vị thuốc được sử dụng để điều trị và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh phải kể đến như: tiêu chảy, kém ăn, đầy bụng, khó tiêu, điều khí, hóa đờm,… Khi chế biến rươi, một gia vị không thể thiếu đó là vỏ quýt. Vỏ quýt (hay còn được gọi là trần bì) có tác dụng làm thức ăn cho người bệnh, người yếu mệt, làm thuốc chữa khát và chữa bệnh thiếu vitamin C.

Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng
Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng

Con rươi chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt rươi là động vật chứa rất nhiều chất đạm và các loại muối khoáng như: canxi, photpho, sắt, kẽm, mangan,… Chính vì vậy, rươi được đánh giá là món ăn vừa ngon miệng lại vừa vô cùng bổ dưỡng. 

Bà bầu có ăn được chả rươi không?

Chúng ta đều biết chả rươi là món ăn bổ dưỡng. Các chuyên gia đánh giá, chả rươi có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao hơn so với thịt bê non cùng trọng lượng. Chính vì vậy, nhiều bà bầu đã lựa chọn chả rươi làm món ăn để tẩm bổ. Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý một số điều khi thưởng thức món ăn này. 

Những lưu ý cho bà bầu khi sử dụng chả rươi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, bà bầu có thể sử dụng chả rươi để tẩm bổ hoặc ăn để hạn chế tình trạng suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, cần chú ý sử dụng món ăn này ở mức độ vừa phải. Bởi vì chả rươi có lượng đạm rất cao. Mặt khác lông rươi làm không sạch sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp như gây sưng, ngứa và khó thở.

Bà bầu cần lưu ý những gì khi sử dụng chả rươi?
Bà bầu cần lưu ý những gì khi sử dụng chả rươi?

Ngoài ra, rươi là loại động vật sống ở bùn đất, không tránh khỏi việc rươi bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại cũng như kim loại nặng từ môi trường nước. Nếu rươi tươi không được chế biến đúng cách khi làm chả rươi sẽ có thể bị nhiễm E.coli, Salmonella và một số vi khuẩn đường ruột gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Những trường hợp bà bầu không nên ăn chả rươi

Dù là món ăn bổ dưỡng nhưng những mẹ bầu không nên ăn chả rươi thuộc các trường hợp sau:

  • Mẹ bầu hay bị chướng bụng, có hệ tiêu hóa kém. 
  • Phụ nữ mang thai có tiền sử dị ứng. 
  • Phụ nữ mang thai có tiền sử bị bệnh hen suyễn.
  • Không sử dụng chả rươi khi không chắc chắn cách chế biến có sạch sẽ, đảm bảo hay không.

>> Xem thêm:

Những trường hợp khác không nên ăn chả rươi

Những người có tiền sử bệnh hen suyễn

Với những người có tiền sử mắc bệnh hô hấp nói chung và bệnh hen suyễn nói riêng thường rất nhạy cảm với những tác nhân từ môi trường như bụi, lông động vật. Rươi là loại động vật có rất nhiều lông, cần phải làm thật sạch trong quá trình chế biến. 

Người bị bệnh hen suyễn không nên ăn rươi
Người bị bệnh hen suyễn không nên ăn rươi

Nếu chả rươi được chế biến từ những con rươi chưa được làm sạch lông hoàn toàn sẽ không tốt cho hệ hô hấp. Ngoài ra, không giống như những loại thịt cá thông thường, chất đạm của rươi khi vào cơ thể con người kết hợp với các yếu tố khác trong máu có thể khiến cho cơn hen tái phát. Vậy nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, đối tượng thuộc nhóm này không nên sử dụng các món ăn làm từ rươi.

Những người có cơ địa dễ dị ứng

Nếu bạn là người từng có tiền sử hoặc thường xuyên bị dị ứng thì rươi cũng là món ăn không dành cho bạn. Với cơ địa mẫn cảm, những người dễ bị dị ứng khi gặp lông động vật, ô nhiễm, thời tiết, hải sản, những món ăn lạ,… sẽ hay bị nổi mẩn ngứa, ho, sốt, khó thở, buồn nôn, đi ngoài, thậm chí ngừng hô hấp. Bạn phải hết sức cẩn thận khi sử dụng các món ăn chế biến từ rươi vì đây là loại thực phẩm rất dễ khiến những người có cơ địa nhạy cảm gặp phản ứng không mong muốn. 

Cho trẻ em sử dụng với lượng vừa đủ

Như đã nói, rươi là món ăn bổ dưỡng có rất nhiều chất đạm. Trẻ em là đối tượng có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Chính vì vậy, phụ huynh chỉ nên cho trẻ em ăn với một lượng vừa phải trong tầm kiểm soát. Nếu ăn chả rươi quá nhiều sẽ rất dễ bị đầy hơi, tiêu chảy. Bạn hãy cho bé ăn thử một chút để xem phản ứng của cơ thể. Nếu như trẻ không có những biểu hiện dị ứng mới tiếp tục cho ăn trong phạm vi có thể kiểm soát.

Người có hệ tiêu hóa kém

Những người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn chả rươi vì môi trường sống của rươi cũng là môi trường phát triển các loại vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa như Salmonella, E.coli,… Nếu trong quá trình làm sạch và chế biến không kĩ, người ăn sẽ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, làm suy nhược thể trạng và sức khỏe. Ngoài ra, những người vừa mới ốm dậy cũng không nên ăn loại thực phẩm này.

Địa chỉ mua chả rươi uy tín

Để có được sản phẩm chả rươi chất lượng đảm bảo thì khách hàng cần có cho mình địa chỉ mua chả rươi uy tín. Trong nhiều năm gần đây, tại Hà Nội, địa chỉ cung cấp chả rươi được nhiều quý khách hàng đánh giá cao là công ty TNHH Đặc sản Việt Nam DASAVINA.

DASAVINA là địa chỉ chuyên cung cấp chả rươi chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng
DASAVINA là địa chỉ chuyên cung cấp chả rươi chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng

Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên mua chả rươi ở đâu thì DASAVINA chính là gợi ý mà chúng tôi dành cho bạn. Chính thức có mặt trên thị trường từ năm 2013, thương hiệu DASAVINA liên tục được bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao từ năm 2017 đến nay. 

Với sứ mệnh đem những món ăn đặc sản nổi tiếng của khắp các vùng miền trên cả nước đến gần hơn với người tiêu dùng, công ty không ngừng tạo ra những sản phẩm chất lượng, đóng góp trong việc xây dựng giá trị tốt đẹp trên thị trường ẩm thực Việt Nam. 

Giá chả rươi tại DASAVINA được niêm yết cụ thể là: 

  • Rươi tươi Tứ Kỳ – 250.000 đồng/0,5kg
  • Rươi tươi Tứ Kỳ – 500.000 đồng/1kg
  • Rươi cấp đông – 265.000 đồng/0,5kg
  • Rươi cấp đông – 530.000 đồng/1kg

Liên hệ đặt hàng tại:

  • Địa chỉ: Số 18, Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Số điện thoại: 0962 08 3232 – 0915 08 5151

Những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn chả rươi có tốt không. Nếu bạn biết thêm kiến thức nào về món chả rươi, hãy cùng để lại bình luận dưới đây để chia sẻ với mọi người nhé!