Khi bị dị ứng hải sản nên làm gì?

Dị ứng hải sản là một phản ứng miễn dịch bất thường đối với protein có trong hải sản, như tôm, cua, sò, mực… Dị ứng hải sản có thể gây ra các biểu hiện khác nhau, từ nhẹ như ngứa, nổi mề đay, sưng môi, mũi chảy nước… đến nặng như khó thở, sốc phản vệ, mất ý thức… Dị ứng hải sản có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phòng ngừa và xử lý kịp thời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các biện pháp phòng ngừa và xử lý khi bị dị ứng hải sản. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích và hữu ích.

Dị ứng hải sản nên làm gì?

Dù đã phòng ngừa cẩn thận, nhưng vẫn có thể xảy ra trường hợp bị dị ứng hải sản do ăn nhầm, tiếp xúc vô tình hoặc do cơ địa thay đổi. Khi đó, bạn cần biết cách xử lý kịp thời để giảm thiểu các biểu hiện và nguy cơ biến chứng của dị ứng hải sản. 

Hải sản là các loại thực phẩm xuất xứ từ sông, hồ, biển đặc trưng bởi các hàm lượng protein và khoáng cao, dồi dào dinh dưỡng. Tuy nhiên do thành phần có quá nhiều chất và với hàm lượng lớn nên rất dễ gây kích ứng cho những người nhạy cảm
Hải sản là các loại thực phẩm xuất xứ từ sông, hồ, biển đặc trưng bởi các hàm lượng protein và khoáng cao, dồi dào dinh dưỡng. Tuy nhiên do thành phần có quá nhiều chất và với hàm lượng lớn nên rất dễ gây kích ứng cho những người nhạy cảm

Dưới đây là một số biện pháp xử lý khi bị dị ứng hải sản mà bạn có thể thực hiện:

– Ngừng ăn hải sản ngay lập tức và uống nhiều nước. Đây là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất khi bạn bị dị ứng hải sản. Bạn nên ngừng ăn hải sản ngay khi có các dấu hiệu bất thường, như ngứa, nổi mề đay, sưng môi, mũi chảy nước… Bạn nên uống nhiều nước lọc để giúp loại bỏ protein gây dị ứng ra khỏi cơ thể và giảm các triệu chứng khó chịu.

– Sử dụng các loại thuốc kháng histamin hoặc kem chống ngứa theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn có các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, như ngứa, nổi mề đay, sưng môi, mũi chảy nước… bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng histamin hoặc kem chống ngứa để làm giảm các triệu chứng này. Bạn nên sử dụng các loại thuốc hoặc kem theo chỉ định của bác sĩ và tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng. Bạn cũng nên lưu ý các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng các loại thuốc hoặc kem này, như buồn ngủ, khô miệng, chóng mặt…

– Sử dụng các loại thảo dược hoặc thực phẩm có tác dụng làm giảm các triệu chứng dị ứng, như mật ong, chanh, trà… Ngoài các loại thuốc hoặc kem, bạn cũng có thể sử dụng các loại thảo dược hoặc thực phẩm có tác dụng làm giảm các triệu chứng dị ứng, như mật ong, chanh, trà… 

Một số cách sử dụng thảo dược bạn có thể tham khảo như sau:

– Mật ong: Bạn có thể uống một muỗng mật ong hoặc pha mật ong với nước ấm để uống. Mật ong có tác dụng làm giảm viêm, ngứa và kích ứng do dị ứng hải sản.

– Chanh: Bạn có thể ép nước chanh và pha với nước ấm hoặc mật ong để uống. Chanh có tác dụng làm giảm viêm, ngứa và kích ứng do dị ứng hải sản. Chanh cũng có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể.

– Trà: Bạn có thể uống các loại trà có tác dụng làm giảm các triệu chứng dị ứng, như trà xanh, trà bạc hà, trà cúc… Trà có tác dụng làm giảm viêm, ngứa và kích ứng do dị ứng hải sản. Trà cũng có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể.

Đưa người bệnh đi cấp cứu nếu có các triệu chứng nặng như khó thở, sốc phản vệ, mất ý thức… Nếu bạn có các triệu chứng nặng của dị ứng hải sản, như khó thở, sốc phản vệ, mất ý thức… bạn cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức. Các triệu chứng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời. Bạn nên gọi điện thoại cấp cứu hoặc đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất. Bạn nên mang theo các loại thuốc hoặc kem mà người bệnh đã sử dụng để bác sĩ có thể xác định nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Các biện pháp phòng ngừa dị ứng hải sản bạn nên biết

Dị ứng hải sản là một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất và có thể gây ra các biểu hiện khó chịu và nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, việc phòng ngừa dị ứng hải sản là rất quan trọng và cần thiết. 

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa dị ứng hải sản mà bạn có thể tham khảo:

– Kiểm tra cơ địa và tiền sử dị ứng của bản thân và gia đình. Bạn nên biết rõ về cơ địa của mình và các thành viên trong gia đình, xem có ai bị dị ứng hải sản hay không, và nếu có thì bị dị ứng với loại hải sản nào. Bạn có thể đưa mình và gia đình đi khám bác sĩ và làm xét nghiệm để xác định cơ địa và mức độ dị ứng. Bạn cũng nên ghi nhớ các loại hải sản gây dị ứng cho mình và gia đình để tránh tiếp xúc hoặc ăn nhầm.

– Hạn chế hoặc tránh ăn các loại hải sản dễ gây dị ứng, như tôm, cua, sò, mực… Nếu bạn biết mình bị dị ứng với một loại hải sản nào đó, bạn nên tránh hoàn toàn không ăn loại hải sản đó. Nếu bạn không chắc chắn mình có bị dị ứng hay không, bạn nên hạn chế ăn các loại hải sản dễ gây dị ứng, như tôm, cua, sò, mực… và nếu có ăn, bạn nên ăn ít và theo dõi phản ứng của cơ thể. Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm chế biến từ hải sản hoặc có chứa hải sản, như xúc xích, nem chua, bánh tráng…

– Chú ý đến nguồn gốc, chất lượng và cách chế biến của hải sản. Bạn nên chọn các loại hải sản tươi sống, sạch sẽ và có nguồn gốc rõ ràng. Bạn nên tránh các loại hải sản bẩn, ôi thiu hoặc đã quá hạn sử dụng. Bạn nên chế biến hải sản kỹ lưỡng, đảm bảo nấu chín hoặc chiên giòn để tiêu diệt các vi khuẩn có thể gây dị ứng. Bạn nên tránh các cách chế biến hải sản sống hoặc ít chín, như sushi, sashimi, lẩu…

– Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có chứa hải sản hoặc các chất liên quan. Một số loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có thể có thành phần từ hải sản hoặc các chất liên quan, như glucosamin (từ vỏ tôm), omega-3 (từ cá), collagen (từ cá biển)… Nếu bạn bị dị ứng hải sản, bạn có thể bị phản ứng khi sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng này. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và đọc kỹ nhãn thành phần của các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng này.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn các biện pháp phòng ngừa và xử lý khi bị dị ứng hải sản. Bạn có thể áp dụng những lời khuyên này để giúp bản thân và người thân an toàn và khỏe mạnh khi ăn hải sản. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa người bệnh đi khám bác sĩ nếu có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc không giảm sau khi sử dụng các biện pháp xử lý. Dị ứng hải sản là một vấn đề sức khỏe phổ biến, nhưng có thể được phòng ngừa và điều trị hiệu quả nếu bạn biết cách nhận biết và ứng phó. Chúc bạn và gia đình luôn vui vẻ và hạnh phúc.