Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ thường xuất hiện tình trạng thiếu máu khiến trẻ mệt mỏi, chức năng não bộ chậm phát triển. Do đó, việc bổ sung dinh dưỡng để đảm bảo máu cho hoạt động của não bộ và cơ bắp là vô cùng quan trọng. Một trong những vi chất không thể thiếu đó sắt. Thiếu sắt trong máu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu máu ở trẻ nhỏ. 

>>> Xem nhiều hơn: Biểu hiện trẻ thiếu sắt

Thiếu sắt ở trẻ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu

Thiếu sắt ở trẻ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu
Thiếu sắt ở trẻ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu

Có thể bạn chưa biết, mỗi tế bào hồng cầu có trong cơ thể đều chứa  sắt  trong hemoglobin của nó. Hemoglobin là một loại protein mang oxy từ phổi đến các mô  cơ thể. Sắt được tìm thấy trong hemoglobin và cung cấp cho hemoglobin “sức mạnh” để vận chuyển oxy trong máu, từ đó oxy  đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em thường do chế độ ăn uống không hợp lý. Điều này khiến cơ thể không sản xuất đủ hemoglobin, khiến nó sản sinh ra  ít tế bào hồng cầu, được gọi là thiếu máu. Trong bệnh thiếu máu, rất ít oxy đến được các tế bào và mô, ảnh hưởng đến cách hoạt động của toàn bộ cơ thể.

Sắt đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ bắp, sản xuất năng lượng và phát triển trí não, vì vậy một đứa trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt sẽ gặp các vấn đề về hoạt động và hành vi.

Kiểm tra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ như thế nào?

Kiểm tra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ như thế nào?
Kiểm tra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ như thế nào?

Thiếu máu do thiếu sắt thường là điều đầu tiên  bác sĩ  tìm kiếm khi  xét nghiệm cho em bé. Trẻ em cần  xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu  trong vài năm đầu đời. Các bác sĩ đôi khi sẽ chỉ định kiểm tra cho một số trẻ sơ sinh từ sớm, ví dụ như ở trẻ sinh non, thường có hàm lượng vi sắt  thấp hơn  trẻ sinh đủ tháng.

Ở trẻ lớn, thường tỏ ra mệt mỏi, ốm yếu nên bác sĩ cũng có thể cần xem xét khả năng thiếu sắt. Bác sĩ có thể  hỏi bạn về chế độ ăn uống và sự tăng trưởng của con bạn, hoặc yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hemoglobin và sắt trong máu để xem con bạn có bị thiếu máu hay không. Các bác sĩ cũng có thể làm xét nghiệm phân vì thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em có thể do mất  một lượng máu nhỏ từ ruột trong một thời gian dài.

Phương pháp điều trị tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ

Phương pháp điều trị tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ
Phương pháp điều trị tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ

Trẻ em bị thiếu sắt thường cần lượng sắt bổ sung hàng ngày để đảm bảo đủ lượng sắt trong cơ thể. Uống một loại thuốc bổ tổng hợp có chứa sắt và đưa thêm thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống của con bạn có thể giúp ích cho quá trình điều trị tốt hơn. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi  cho trẻ uống viên sắt, vì quá nhiều  sắt có thể gây ngộ độc 

Khi ba mẹ cho trẻ uống thuộc bổ sắt thì nên cho uống lúc đói hoặc chỉ  ăn một ít. Tránh cho trẻ uống viên sắt  với sữa hoặc đồ uống có chứa cafein, vì cả hai đều cản trở nghiêm trọng đến việc hấp thu sắt. Đồ uống như nước, cam và  thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp tăng lượng sắt được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn.

Trong vòng một hoặc hai ngày kể từ khi uống thuốc sắt, con bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn và  thèm ăn hơn. Nồng độ huyết sắc tố sẽ tăng trở lại khi cơ thể  sản xuất nhiều tế bào hồng cầu hơn trong những tháng tới. Trẻ em thường cần  uống thuốc sắt từ 3 đến 6 tháng để bù đắp lượng thiếu hụt, nhưng những trẻ đặc biệt có thể phải  điều trị lâu hơn.

Trong nhiều trường hợp, việc bổ sung sắt nhưng cơ thể không hấp thụ được thì cần đi bác sĩ khám chi tiết để có thể có phương pháp phù hợp hơn. Những trường hợp nghiêm trọng cần phải được bác sĩ chuyên về huyết học tư vấn và điều trị. 

Trên đây là những thông tin về tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ nhỏ. Ba mẹ nên bổ sung hàm lượng sắt đầy đủ để trẻ phát triển một cách toàn diện. Xem thêm thông tin tại trang chủ Fitobimbi của chúng tôi!