PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Chức năng và nhiệm vụ:

–  Thu dung và điều trị thương bệnh binh, bệnh nhân bằng các phương pháp vật lý trị liệu hiện đại và các kỹ thuật phục hồi chức năng đặc thù nhằm nâng cao sức khỏe, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh.
 – Phối hợp cùng các khoa lâm sàng khác trong bệnh viện thực hiện chăm sóc và can thiệp phục hồi chức năng cho người bệnh; đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình tập luyện và phục hồi.
– Tổ chức tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, tư vấn cho người bệnh về phục hồi chức năng, tâm lý, giáo dục, hướng nghiệp; hướng dẫn người bệnh phòng bệnh, phát hiện sớm, phối hợp điều trị phục hồi chức

– Khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng theo các hình thức nội trú, ngoại trú và phục hồi chức năng ban ngày (Với các can thiệp vận động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu và điện trị liệu….).
– Tổ chức sản xuất, cung cấp và hướng dẫn sử dụng dụng cụ trợ giúp cho người bệnh.năng và tự tập luyện.
– Mỗi thành viên có chức năng, nhiệm vụ và kỹ thuật khác nhau nhưng luôn gắn bó chặt chẽ không thể tách rời trong hoạt động phục hổi chức năng nhằm cải thiện các chức năng của người bệnh một cách toàn diện. Với cách thức cung cấp dịch vụ Phục hồi chức năng đa chuyên ngành, phối hợp làm việc theo nhóm, lấy bệnh nhân làm trung tâm, các thành viên trong nhóm phục hồi sẽ phối hợp hoạt động với nhau để giúp cho bệnh nhân phục hồi tối đa. Tất cả bệnh nhân và người nhà đều được hướng dẫn các kỹ năng chăm sóc, tập luyện trong quá trình nằm viện tại Trung tâm và sau khi ra viện để phòng ngừa các thương tật thứ cấp và các biến chứng có thể xảy ra, giúp tạo thuận cho quá trình tái  hòa nhập cộng đồng.

Hoạt động chuyên môn:

– Điều dưỡng phục hồi chức năng: Thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh như hướng dẫn tư thế đúng, lăn trở bệnh nhân phòng loét do đè ép, hướng dẫn chăm sóc đường niệu, đường ruột, phòng tránh các thương tật thứ cấp (teo cơ, cứng khớp, viêm phổi, viêm đường tiết niệu, viêm tắc tĩnh mạch sâu…)
– Vật lý trị liệu: Thực hiện nhiều kỹ thuật vật lý trị liệu cho người bệnh như siêu âm trị liệu, ánh sáng trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, bàn kéo giãn cột sống, sóng cao tần…
– Vận động trị liệu: Thực hiện các kỹ thuật vận động trị liệu cho người bệnh với các bài tập thay đổi vị thế, tập theo tầm vận động khớp, tập mạnh cơ, tập kéo giãn, tập thăng bằng-điều hợp, tập dáng đi….
– Hoạt động  trị liệu: là một trong các kỹ thuật chuyên ngành không thể thiếu trong Phục hồi chức năng. Hoạt động trị liệu giúp bệnh nhân thực hiện các kỹ năng tự chăm sóc bản thân trong sinh hoạt và đời sống thường ngày như ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cá nhân và cải thiện các chức năng nhận thức cao cấp của hệ thần kinh như: trí nhớ, tư duy trìu tượng, tư duy logic,…
– Các can thiệp phục hồi chức năng rối loạn về âm ngữ và nuốt gần đây mới đi vào hoạt động và ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt phát hiện và can thiệp sớm tình trạng rối loạn nuốt làm giảm tỷ lệ các biến chứng mắc phải như viêm phổi do hít sặc, suy dinh dưỡng từ đó làm giảm tỷ lệ tử vong, thời gian nằm viện cũng như các chi phí phát sinh.
– Xưởng dụng cụ chỉnh hình-chân tay giả: Tư vấn và sản xuất các dụng cụ chỉnh hình có chất lượng tốt như các loại máng, nẹp chỉnh hình, nẹp chức năng, áo nẹp cột sống, chân và tay giả…cho nhiều đối tượng bệnh nhân