NHỮNG HIỂU LẦM VỀ ĐAU LƯNG


NHỮNG HIỂU LẦM VỀ ĐAU LƯNG

15 Tháng Mười 2019 :: 11:49 SA :: 198 Views ::
0 Comments

Có đến 80% trong số chúng ta sớm hay muộn cũng bị đau lưng, trong khi những cách hiểu không đúng về căn bệnh này cũng khá phổ biến. Hãy thử điểm qua những gì mọi người nghĩ là đúng về đau lưng nhưng không hẳn vậy.

Không muốn đau lưng thì luôn ngồi thẳng

Đồng ý là ngồi thõng xuống không tốt cho lưng nhưng nếu ngồi quá thẳng và diễn ra trong một thời gian dài có thể gây ra trạng thái căng thẳng cho vùng lưng. Khi công việc khiến bạn phải ngồi nhiều, mỗi ngày nên dành thời gian vài lần cúi về phía trước với chân vẫn đặt nguyên trên sàn để tạo một đường cong nhẹ, kéo dãn cơ lưng. Tốt hơn là thỉnh thoảng đứng lên để nghe điện thoại hay đọc tài liệu.

   

Không nâng vật nặng

 Cho dù hiển nhiên là mọi người không nên nâng vật gì đó quá nặng so với sức của mình nhưng đau lưng thường không phải do trọng lượng của vật mà do cách nâng thế nào. Khi nâng vật nặng, hãy ngồi ở tư thế xổm, gần với vật sao cho lưng thẳng, đầu ngẩng lên. Khi đứng dậy, hãy dùng chân trụ để nâng vật. Không vặn hay còng người bởi sai tư thế có thể khiến lưng bị tổn thương. 

  

Nghỉ ngơi là cách trị đau lưng tốt nhất

Phải, nghỉ ngơi có thể giảm chấn thương hay căng cơ gây ra triệu chứng đau lưng. Nhưng khoa học không ủng hộ việc nằm lì trên giường bởi vì một, hai ngày nghỉ không làm gì còn khiến cơn đau lưng tồi tệ hơn.

   

Cứ đau lưng là có chấn thương

Không phải vậy, ngoài chấn thương thì đau lưng còn do rất nhiều nguyên nhân khác như thoái hóa đĩa đệm, bệnh tật, nhiễm trùng, thậm chí là do di truyền.

   

 Gầy sẽ “miễn” đau lưng

 Thực tế ai cũng có thể bị đau lưng, trong đó những người quá gầy, chẳng hạn bị rối loạn về ăn uống dẫn đến chán ăn có thể bị loãng xương, dễ gãy xương hoặc cong vẹo cột sống. Cũng lưu ý thêm, đau lưng khá phổ biến với những người quá khổ vì béo phì làm tăng áp lực lên lưng. Trong khi đó, những người béo, cuối tuần hoạt động rất tích cực sau cả tuần ngồi dài cũng dễ bị đau lưng.

  

Tập thể dục không tốt cho người đau lưng

Đây hoàn toàn là điều phi lý. Tập luyện thường xuyên giúp ngăn ngừa đau lưng. Riêng với những người bị chấn thương dẫn đến đau vùng thắt lưng, các bác sỹ có thể gợi ý một chương trình tập luyện ban đầu là các bài tập ở mức vừa, sau đó tăng dần cường độ lên. Một khi cơn đau rút xuống, tập đều đặn có thể phòng ngừa đau lưng tái phát.

  

Đệm cứng tốt hơn

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha với những người bị đau lưng dai dẳng, không rõ nguyên nhân cho thấy, những ai ngủ trên đệm có độ cứng vừa phải ít bị đau lưng và trì trệ hơn những người nằm trên đệm cứng. Tuy nhiên, cũng tùy theo thói quen cũng như nguyên nhân đau lưng mà mỗi người có nhu cầu dùng loại đệm khác nhau.

 
Hiện tại không có lời bình nào!