Phô mai tươi đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của nhiều người hiện nay và là một loại thực phẩm rất phổ biến được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nguồn gốc của sản phẩm này xuất phát từ vùng miền bắc nước Pháp và phía nam nước Bỉ. Vậy công dụng của phô mai tươi là gì mà lại được mọi người ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe mà phô mai tươi mang lại trong đoạn sau.
Phô mai tươi là gì?
Phô mai tươi là một loại sản phẩm từ sữa được sản xuất bằng cách đông lạnh hoặc lên men sữa. Nó có cấu trúc mềm mịn, có thành phần nước cao hơn so với các loại phô mai khác nhưng ít chiên, giòn hơn. Phô mai tươi thường có hương vị nhẹ nhàng, thường được sử dụng trong các món ăn như sandwich, salad, hoặc trên bánh mì. Nó được coi là một nguồn cung cấp protein và canxi quan trọng cho cơ thể. Phô mai tươi cũng được nhiều bà mẹ lựa chọn làm một phần trong thực đơn hàng ngày cho con của mình, cung cấp cả dinh dưỡng và làm món tráng miệng nhằm giúp các bé phát triển chiều cao và cân nặng tốt hơn trong giai đoạn đầu đời.
Công dụng của phô mai tươi
- Cải thiện sự trao đổi chất
- Tăng cường sức khỏe xương
- Tăng cường cơ bắp
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Giảm nguy cơ đột quỵ
- Ngăn chặn sự hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch
- Bảo vệ răng chống sâu
- Cải thiện sức khỏe và giảm cân
- Cải thiện sức khỏe sinh sản cho phụ nữ
- Ổn định mức đường trong máu
- Ngăn ngừa ung thư
Phô mai chứa axit linoleic, một chất chống ung thư. Ngoài ra, vitamin B trong phô mai giúp tăng cường sức khỏe, duy trì quá trình trao đổi chất và phòng ngừa bệnh suy nhược thần kinh.
- Giảm căng thẳng
Phô mai có chứa tryptophan, một loại axit amin cần thiết để tạo ra serotonin – một chất góp phần vào việc điều chỉnh tâm trạng và giảm mức độ căng thẳng và lo lắng của bạn.
-
Tăng cường hương vị trong các món ăn
Phô mai tươi thường được sử dụng trong nhiều món ăn như bánh mỳ sandwich, pizza, pasta, salad và nhiều món khác để tăng cường hương vị và sự phong phú của món ăn.
-
Cung cấp vitamin và khoáng chất:
Phô mai tươi cũng chứa các vitamin như vitamin A, vitamin B12, riboflavin và khoáng chất như kẽm, selen, và photpho. Các chất này có vai trò quan trọng đối với chức năng gan, thị giác, hệ miễn dịch, và sự phát triển tế bào.
- Cung cấp canxi
Phô mai tươi chứa nhiều canxi, khoáng chất quan trọng giúp duy trì xương và răng khỏe mạnh.
- Cung cấp protein
Phô mai tươi là nguồn cung cấp protein, giúp xây dựng và bảo trì cơ bắp, tăng cường chức năng tế bào và hỗ trợ quá trình phục hồi sau chấn thương.
- Cải thiện tâm trạng
Phô mai tươi có thể kích thích sản xuất serotonin, một chất gây hạnh phúc, giúp cải thiện tâm trạng và tạo cảm giác thư giãn.
Một số loại phô mai tươi
- Phô mai Mozzarella: Loại phô mai tươi, mềm mịn, có nguồn gốc từ Ý. Thường được sử dụng trong các món pizza và món Ý.
- Phô mai Feta: Phô mai tươi từ Hy Lạp, có hương vị mặn, sánh và hơi quả. Thường được dùng trong các món truyền thống Địa Trung Hải như salat Greek.
- Phô mai Ricotta: Loại phô mai tươi và nhẹ, thường được làm từ sữa cừu hoặc sữa bò. Thường được sử dụng trong các món bánh, mỳ và các món tráng miệng.
- Phô mai Cottage: Cũng là loại phô mai tươi và nhẹ, được làm từ sữa bò. Thường được sử dụng trong các món bánh mỳ, sandwich và mỳ.
- Phô mai Burrata: Loại phô mai tươi từ Ý, đặc trưng bởi bên trong có lớp phô mai mềm mịn và nước cồn. Thường được dùng trong các món tráng miệng và làm mỳ.
Ăn nhiều phô mai tươi có tốt không?
Lưu ý khi sử dụng phô mai tươi
- Bảo quản đúng cách: Phô mai tươi thường rất nhạy cảm với nhiệt độ, vì vậy bạn cần bảo quản nó trong tủ lạnh để duy trì độ tươi ngon và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Hãy đảm bảo phô mai được đậy kín sau khi sử dụng.
- Sử dụng hết trong thời gian ngắn: Phô mai tươi có thể nhanh chóng bị hỏng, vì vậy hãy sử dụng nó trong thời gian ngắn sau khi mở bao bì. Nếu có đồng thời những dấu hiệu màu sắc, mùi hôi hay nấm mốc, hãy vứt đi để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
- Kiểm tra nguồn gốc: Chọn mua phô mai tươi từ các nguồn tin cậy và đảm bảo rằng nó được sản xuất và bảo quản an toàn. Luôn kiểm tra date sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì trước khi mua.
- Xem xét y tế: Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe đặc biệt hoặc dị ứng với phô mai tươi hoặc sữa, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
- Sử dụng đúng mục đích: Phô mai tươi có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, nhưng hãy đảm bảo sử dụng nó trong mục đích và cách thức đúng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Lưu ý rằng để biết được hết công dụng và cách sử dụng phô mai tươi như thế nào cho đúng cách thì chúng ta vẫn nên đi tìm hiểu về nó trước khi sử dụng. Ngoài ra, để có thể giúp việc tìm hiểu và sử dụng phô mai tươi được dễ dàng hơn thì có thể sử dụng máy điện sinh học DDS, với nguyên lý dựa trên máy vật lý trị liệu chuyên dụng giúp cho việc chế biến và sử dụng phô mai tươi được dễ dàng và nhanh chóng. Có thể tham khảo chi tiết thông tin về máy DDS qua đường link: https://vatlytrilieu.vn/may-dien-sinh-hoc-dds