Cách sử dụng máy điện sinh học DDS: 6 Bước từ A – Z dễ hiểu nhất

Hiện nay có rất nhiều người đã biết đến vai trò cũng như tác dụng điều trị nhiều bệnh lý về đau mỏi cơ xương khớp, mất ngủ, mệt mỏi và cả chức năng làm đẹp… Nhu cầu sử dụng cao đòi hỏi phải có đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, được đào tạo một cách bài bản mới có thể đem lại hiệu quả điều trị tốt cho khách hàng. Chức năng điện sinh học là chức năng cốt lõi của máy DDS. Không những vậy nhiều dòng máy còn kết hợp thêm nhiều tính năng nữa giúp cho người bệnh có được sự trải nghiệm tốt hơn. Nhưng cũng vì vậy đòi hỏi kỹ thuật viên phải nắm bắt thật kỹ, tường tận cách sử dụng máy điện sinh học DDS. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các kiến thức vận hành máy DDS cho các bác sĩ, kỹ thuật viên mới học sử dụng:

Tìm hiểu về dòng điện sinh học và máy DDS

Nhắc đến dòng điện sinh học thì đây không phải là một khái niệm quá xa lạ trong ngành y học hiện đại thời nay. Sự hiện diện của dòng diện sinh học này có ở khắp mọi nơi trong cơ thể con người từ những cấu tạo nhỏ như tế bào đến các cấu tạo lớn hơn đó là các cơ quan như hệ cơ, hệ thần kinh, tim… Trước đây chúng ta chỉ nhận định sự tồn tại của nó và chưa biết cách ứng dụng điện sinh học để mang lại các lợi ích cho sức khỏe.

Mãi đến gần đây các nghiên cứu sâu hơn về dòng điện sinh học mới khẳng định về những tác dụng của nó đối với cơ thể con người đó là:

 • Duy trì sự sống ở cấp độ tế bào: Dòng điện sinh học được coi như nguồn năng lượng cho tế bào hoạt động và thực hiện chức năng.
 • Lưu thông khí huyết: Điện sinh học khi lưu chuyển trong cơ thể kích thích sự lưu thông bên trong lòng mạch, máu được vận chuyển một cách thông thuận đến nuôi dưỡng khắp các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Từ đó hạn chế bệnh tật phát sinh, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng.
 • Kích thích tăng dẫn truyền thần kinh: Cơ thể chúng ta vận hành nhịp nhàng với nhau là nhờ sự điều hành của não bộ thông qua hệ thần kinh. Dòng điện sinh học có tác dụng tăng dẫn truyền thần kinh khiến cho sự hoạt động càng thêm nhịp nhàng, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý.
 • Nuôi dưỡng và tái tạo tế bào: Chính nhờ tác dụng này mà người ta ứng dụng điện sinh học trong ngành thẩm mỹ, làm đẹp nhằm giúp con người lưu giữ lại tuổi trẻ, nét thanh xuân rạng ngời.
 • Tăng cường miễn dịch: Dưới sự vận hành của dòng điện sinh học giúp các tế bào cùng các cơ quan hoạt động, thực hiện tốt chức năng của mình hơn. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh, tăng cường hệ miễn dịch.

Máy điện sinh học DDS cung cấp cho cơ thể con người dòng điện sinh học nhân tạo có cường độ và tần số tương tự dòng điện nội sinh trong cơ thể. Nhờ đó mà giúp tăng cường hơn nữa các tác dụng kể trên của dòng điện nội sinh. Nó được ứng dụng nhiều trong ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Cụ thể người ta dùng máy DDS điều trị cho các trường hợp người bệnh bị đau xương khớp, chấn thương sau chơi thể thao, tăng cường sức khỏe cho người bị suy nhược, ốm lâu ngày, cải thiện tình trạng mất ngủ, làm đẹp da, chống lão hóa… đã được chứng minh là đem lại hiệu quả vô cùng tốt.

Máy DDS ứng dụng dòng điện sinh học giúp nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý
Máy DDS ứng dụng dòng điện sinh học giúp nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý

Máy điện sinh học có bao nhiêu chức năng?

Vì những lợi ích mà dòng điện sinh học đem lại nên các chuyên gia ngày càng đầu tư nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa về máy DDS. Theo đó các dòng máy ra đời thế hệ sau càng có nhiều những cải tiến đa chức năng hơn nữa cùng các thiết bị đi kèm. Vơi những người chưa biết đến hoặc mới vào nghề chắc chắn sẽ cảm thấy hoang mang không biết phải sử dụng như thế nào và không biết bắt đầu học từ đâu.

Những chiếc máy đời đầu có cách sử dụng khá đơn giản vì nó chỉ đơn thuần trong việc ứng dụng dòng điện sinh học mà thôi. Bởi vậy mà trên thân máy thiết kế rất ít chức năng, các thiết bị cũng chỉ là để cho bác sĩ, kỹ thuật viên sử dụng dòng điện sinh học mà chúng ta đang nói đến.

Các dòng máy mới có thêm rất nhiều các tính năng hơn để tăng sự trải nghiệm cho người sử dụng. Trong bài viết này sẽ đề cập đến chức năng chính đó là điện sinh học cơ bản. Các chức năng khác như giác hơi, massage chân, massage đầu… sẽ được chúng tôi cập nhật cụ thể khi giới thiệu về từng đời máy.

Giới thiệu về các thiết bị của máy điện sinh học DDS

Một máy điện sinh học cơ bản sẽ gồm có 5 phần chính bao gồm:

 • Thân máy. Đi kèm với đó là bộ điều khiển mặt trên của thân máy và nguồn điện.
 • Tấm sillicon: 3 tấm (là 3 tấm bản cực để tiếp điện).
 • Tấm lót chân (sử dụng riêng cho bác sĩ hoặc kỹ thuật viên).
 • Dây dẫn điện từ thân máy đến bản cực.
 • Tài liệu hướng dẫn sử dụng chi tiết.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy DDS

Cách sử dụng máy điện sinh học DDS sẽ có các bước dưới đây

Bước 1: Lắp ráp các thiết bị vào thân máy

 • Cắm dây nguồn vào máy điện sinh học
 • Cắm đầu dây dẫn cực đơn có màu đỏ vào ổ bên trái nguồn
 • Cắm đầu dây dẫn cực đôi có màu đen vào ổ bên phải nguồn
 • Lắp các bản cực với đầu còn lại của dây dẫn.
Lắp ráp linh kiện máy điện sinh học DDS
Lắp ráp linh kiện máy điện sinh học DDS

Bước 2: Kết nối các cực dòng điện với bệnh nhân và kỹ thuật viên

 • Hai bản cực đôi được áp phần mặt trong vào dưới lòng bàn chân hoặc hai bên hông người bệnh.
 • Bật nút nguồn bên cạnh ổ cắm dây nguồn trên thân máy DDS
 • Kỹ thuật viên đặt bản cực đơn dưới chân theo thứ tự từ dưới đất lên: Tấm xốp cách điện – bản cực đơn (hướng mặt trong lên trên) – Khăn ẩm (có thấm nước sẽ dẫn điện tốt hơn) – Đặt hai chân trần lên bản cực đơn.

Bước 3: Mở máy và thực hành

Trên thân máy có tất cả 5 nút điều chỉnh được chia làm 3 nhóm gồm:

Nhóm 1: Có 2 nút bên trái giúp điều chỉnh cường độ dòng điện. Có tất cả 9 mức cường độ dòng điện. Kỹ thuật viên điều chỉnh từ mức độ nhỏ nhất đến mức độ cao sao cho phù hợp với người bệnh.

Nhóm 2: Nút bên phải điều chỉnh thời gian. Thông thường nhiều máy sẽ cài mặc định là 30 phút nhưng tùy từng bệnh và từng vùng khác nhau. Có những vị trí lên đến 60 phút.

Nhóm 3: Nút ở giữa là chọn chế độ. Có hai chế độ thường thấy là chế độ Massage và chế độ xoa bóp.

Học sử dụng máy DDS như thế nào để điều trị hiệu quả trên người bệnh?

Có khá nhiều hãng máy điện sinh học DDS hiện nay trên thị trường như LiQi, Fei Fei… Hơn thế nữa các hãng này còn có các thế hệ, dòng máy khác nhau. Để biết được cấu tạo, cách cài đặt máy và cách sử dụng thì tốt nhất người dùng cần tham khảo các tài liệu hướng dẫn đi kèm theo máy. Nhưng có một thực trạng đó chính với máy điện sinh học hiện nay thì các kí hiệu trên thân máy hay tài liệu vẫn là tiếng Trung. Bởi vậy rất khó để người dùng có thể tự mình tiếp cận và độc lập học. Hơn thế nữa liên quan đến sức khỏe con người thì mỗi kĩ thuật viên hoặc bác sĩ điều trị cần phải thật nghiêm túc trong học tập và tiếp nhận đào tạo một cách bài bản. Có như vậy mới có thể trị bệnh trên người thực tế và mang lại hiệu quả tốt.

Tự khai thông kinh lạc cho chính bản thân

Việc biết cách sử dụng máy DDS chỉ là bước đầu tiên cho những người mới tìm hiểu về nó. Để có thể chữa bệnh được thì chính kĩ thuật viên phải tự khai thông được các huyệt đạo và hệ thống kinh lạc cho bản thân mình. Từ đó kiểm soát và làm chủ được dòng điện khi đi qua cơ thể của mình. Điều này đòi hỏi phải có thời gian. Cách tự khai thông này cũng giúp cho kỹ thuật viên điều hòa được cơ thể, hưởng thụ những tác dụng có lợi của dòng điện sinh học khi đi qua chính mình và từ đó nâng cao sức khỏe cho bản thân. Đây cũng là một trong những lý do rất nhiều người lựa chọn theo đuổi nghề kỹ thuật viên điện sinh học này vì vừa cứu người lại khỏe mình.

Học về hệ thống huyệt đạo và kinh lạc trên cơ thể

Tiếp theo bài học không thể thiếu đối với những người kỹ thuật viên điều trị bằng điện sinh học đó chính là nắm rõ giải phẫu cơ thể trong đó quan trọng nhất đó là hệ kinh lạc và huyệt đạo. Cơ thể chúng ta là một chỉnh thể thống nhất, trên đó là hệ thống kinh lạc thông suốt với nhau cùng các huyệt đạo. Theo lý luận y học cổ truyền thì bệnh tật sinh ra do “bất thông” (ứ tắc, tắc trở). Khi giải quyết được vấn đề này thì không lo đau ốm. Khi bạn biết được “bất thông” ở đâu và điều trị đúng gốc thì hiệu quả điều trị sẽ nhanh và tốt hơn.

Người kỹ thuật viên cần nắm rõ về các thiết bị máy, quy trình và kỹ thuật điều trị mới đem lại hiệu quả cho người bệnh tốt nhất
Người kỹ thuật viên cần nắm rõ về các thiết bị máy, quy trình và kỹ thuật điều trị mới đem lại hiệu quả cho người bệnh tốt nhất

Học thực hành, thao tác điều trị cho từng bệnh lý

Khi đã hiểu hết về 2 phần ở trên thì bạn mới có thể thực hành sử dụng máy điện sinh học điều trị trên người bệnh. Mỗi bệnh lý hoặc trên từng người bệnh khác nhau có cùng một bệnh nhưng cách điều trị cần linh hoạt sao cho phù hợp và tốt nhất. Lúc này kỹ thuật viên cần học cách dùng máy, thao tác sử dụng sao cho thành thạo. Nhất là những người tay ngang trước đó không học qua trường lớp ngành y nào.

Tại sao nên học DDS tại trung tâm Vật Lý trị liệu Việt Nam

Như chúng ta đã nói ở trên thì ứng dụng máy điện sinh học để điều trị bệnh và giúp nâng cao sức khỏe con người. Bởi vậy đòi hỏi kỹ thuật viên và bác sĩ cần có sự đào tạo bài bản, tránh việc qua loa khiến cho người bệnh không những không chữa khỏi còn diễn biến xấu. Tốt nhất là nếu đã lựa chọn lĩnh vực này bạn nên tìm hiểu các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp. Ở miền Bắc nói riêng và ở nước ta nói chung hiện nay có trung tâm Vật Lý trị liệu Việt Nam là cơ sở đào tạo chuyên nghiệp hàng đầu về cách sử dụng máy điện sinh học DDS.

Đăng ký học tại Trung tâm Vật lý trị liệu Việt Nam giúp bạn có được nền tảng vững chắc nhất khi vào nghề
Đăng ký học tại Trung tâm Vật lý trị liệu Việt Nam giúp bạn có được nền tảng vững chắc nhất khi vào nghề

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này Trung tâm đã đào tạo ra hàng ngàn kỹ thuật viên. Đội ngũ giảng viên đều là các chuyên gia giỏi có khả năng sư phạm tốt giúp học viên có thể nắm bắt được kỹ thuật, quy trình và thao tác một cách nhanh nhất, thuần thục nhất.

Những lợi ích bạn có thể nhận được khi đăng ký tham gia khóa học tại đây:

 • Được chuyên gia hàng đầu về điều trị bằng điện sinh học giảng dạy và hướng dẫn trực tiếp.
 • Được cầm tay chỉ việc tận tình đối với những học viên đến tại trung tâm và hỗ trợ hướng dẫn cho đến khi thành thạo với những học viên ở xa, không tiện đi lại.
 • Tham gia vào cộng đồng kỹ thuật viên, bác sĩ trong ngành ứng dụng điện sinh học ở khắp nơi trong cả nước và nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết.
 • Khi gặp những case bệnh khó hoặc cần bất cứ sự hỗ trợ gì bạn có thể đăng lên cộng đồng hoặc liên hệ trực tiếp chuyên gia của trung tâm. Sự hỗ trợ này có thời gian là vĩnh viễn.
 • Được cấp chứng chỉ hành nghề sau khi hoàn thành khóa học.
 • Nhận nhiều ưu đãi khi mua các loại máy DDS với tư cách là học viên của trung tâm.

Liên hệ ngay để đăng ký khóa học tại:

 • Địa chỉ: Số 18, Đường Trung Yên 10A, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 • Holine/zalo: 0989805151
 • Website chính thức: https://vatlytrilieu.vn/