Ăn táo đỏ khô có tác dụng gì?

Táo đỏ khô là một loại trái cây khô được yêu thích bởi nhiều người bởi vì nó không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có biết ăn táo đỏ khô có tác dụng gì không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong táo đỏ khô

Về giá trị dinh dưỡng thì trong táo đỏ khô chứa rất nhiều vitamin như protein, lipid, đường, canxi, phốt pho, sắt, nhôm, vitamin A, vitamin B2, vitamin C vitamin P123. Các dưỡng chất này giúp bổ sung năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ xương khớp, hỗ trợ hệ thần kinh tuần hoàn máu. 

Táo đỏ khô khi phơi sấy khô có dạng nhăn nheo và màu đỏ hơi ngả sang màu tím
Táo đỏ khô khi phơi sấy khô có dạng nhăn nheo và màu đỏ hơi ngả sang màu tím

Ngoài ra táo đỏ rất giàu chất xơ, flavonoid, saponin chất chống oxy hóa. Các hoạt chất này giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, trấn an tinh thần, cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa lão hóa bảo vệ thể khỏi các gốc tự do. 

Ăn táo đỏ khô có tác dụng gì?

Với bảng thành phần giàu dinh dưỡng rất thu hút tuy nhiên ăn táo đỏ khô có tác dụng gì? vẫn là câu hỏi thường gặp khi có người thấy loại quả này. Sau đây bài viết sẽ kể ra các tác dụng mà khi ăn táo đỏ khô mang lại như:

Giúp trị chứng mất ngủ

Táo đỏ khô chứa saponin, hoạt chất giúp an thần, cải thiện giấc ngủ, giảm tình trạng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, dễ tỉnh giấc khi ngủ trằn trọc. Thành phần này cùng với các chất chống oxy hóa như phenol, flavonoid vitamin C giúp táo đỏ khô tác dụng chữa mất ngủ rất hiệu quả. Nếu bạn bị mất ngủ, hãy chuẩn bị ngay một tách trà thêm một quả táo đỏ.

Nhiều người đã tìm đến táo đỏ vì công dụng trị mất ngủ thần kỳ của nó
Nhiều người đã tìm đến táo đỏ vì công dụng trị mất ngủ thần kỳ của nó

Tác dụng tăng cường máu

Táo đỏ khô chứa sắt vitamin C, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình tổng hợp tế bào hồng cầu vận chuyển oxy trong máu. Thiếu máu thiếu sắt thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, các vấn đề về tiêu hóa suy giảm nhận thức. Ăn táo đỏ khô hàng ngày làm tăng khả năng hấp thụ sắt vitamin C, làm tăng lưu lượng máu cho phép các hệ quan hoạt động hiệu quả hơn. 

lợi cho người tiểu đường

Táo đỏ khô rất giàu chất flavonoid, hai hoạt chất tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Các chất chống oxy hóa như quercetin giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, ngăn ngừa hiệu quả bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chất xơ trong táo đỏ còn giúp bảo vệ thể khỏi bệnh tiểu đường loại. Do đó, sử dụng táo tàu khô thường xuyên thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường giảm tình trạng tiểu đường bệnh nhân tiểu đường. Triệu chứng rất hiệu quả. 

Tác dụng hỗ trợ tiêu hóa

Táo tàu khô chứa axit chlorogenic, một thành phần hỗ trợ loại bỏ axit oxalic khỏi thể. Điều này giúp bình thường hóa chức năng của gan, ruột, dạ dày các tuyến tiêu hóa.

Vì vậy nên khi ăn món gì khó tiêu hoặc muốn ăn được nhiều hãy ăn vài quả táo đỏ khô trước đó
Vì vậy nên khi ăn món gì khó tiêu hoặc muốn ăn được nhiều hãy ăn vài quả táo đỏ khô trước đó

Ngoài ra, tiêu thụ táo đỏ khô không chỉ giúp giảm táo bón còn kích thích cảm giác thèm ăn. 

Giúp kháng khuẩn chống viêm

Các flavonoid trong táo tàu đã được chứng minh chất chống viêm chống vi khuẩn hiệu quả cao. Chiết xuất của loại quả nhỏ này hiệu quả cao trong điều trị nhiễm trùng.

Cách dùng táo đỏ khô hiệu quả

Ở phần này tôi muốn giới thiệu cách ăn táo đỏ khô hiệu quả mà tôi sưu tầm được, chúng cụ thể là:

Ăn trực tiếp nguyên quả

Chà khô thể ăn nguyên quả như một món ăn nhẹ hoặc thái lát kết hợp với các loại thảo mộc khác để pha trà. Táo đỏ sấy khô vị ngọt, dễ ăn giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận ăn quá nhiều táo tàu khô trong một ngày thể gây ra tác dụng phụ như đầy bụng, khó tiêu, bốc hỏa. 

Chế biến táo đỏ khô

Cách sử dụng táo đỏ khô trong nấu ăn: táo đỏ khô cũng thể được dùng trong các món ăn như món hầm, súp hoặc là trà. Táo đỏ sấy khô thể kết hợp với thịt heo, thịt gà, lạc, đậu, gừng, quế, hoa cúc, kỷ tử… để tạo nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. 

Tuy nhiên, khi chế biến táo đỏ khô cần lưu ý những điều sau: 

– Táo đỏ khô dùng để nấu các món hầm nên ngâm nước ấm cho mềm trước khi dùng. 

– Ngâm táo đỏ làm sạch táo làm nước súp trong thay vì không rửa chúng sẽ dính bụi bẩn, vi khuẩn và thường làm màu súp sẫm màu.

– Nếu muốn táo giữ được màu đỏ khi nấu, bạn thể thêm một chút chanh vào nước. 

– Không nấu táo tàu quá lâu hoặc nhiệt độ cao. Vì ở nhiệt độ cao chất dinh dưỡng hoạt chất trong táo thể bị mất đi.

Đó là 2 cách ăn phổ biến và hiệu quả mà tôi sưu tầm được, việc chế biến táo đỏ khô vào trong các món ăn sẽ giúp ăn ngon miệng hơn tránh bị ngán. 

Một số món ăn ngon từ táo đỏ khô

Sau đây là một số cách ăn táo đỏ khô bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo:

Nấu yến sào với táo đỏ

Nguyên liệu: Chuẩn bị 10g yến sào, 10g táo đỏ khô, 10g hạt sen, đường phèn và nước sôi.

Cách chế biến:

Yến sào là một trong các món cực kì hợp khi nấu cùng táo đỏ, nên cho thêm hạt sen để tăng độ bùi ngậy
Yến sào là một trong các món cực kì hợp khi nấu cùng táo đỏ, nên cho thêm hạt sen để tăng độ bùi ngậy

– Yến sào và táo đỏ mang đi ngâm nước ấm khoảng 20 phút cho nở mềm rồi vớt để ráo nước. Hạt sen cũng mang ngâm với nước trong 60 phút để hạt mềm hơn trước khi nấu.

– Hạt sen và táo đỏ cho vào hầm chung đến khi chín nhừ và nước cạn quánh lại.

– Chưng cách thủy yến khoảng 30-45 phút, có thể cho thêm đường phèn tùy theo khẩu vị để dễ ăn hơn. Tiếp tục đun khoảng 10 phút nữa rồi cho yến vào hỗn hợp táo đỏ và hạt sen đã nấu xong. Tiếp tục đun lửa nhỏ 5 phút nữa là hoàn thành.

Táo đỏ ngâm mật ong

Nguyên liệu: 150g táo đỏ khô, 50g đường phèn và 250ml mật ong nguyên chất. Cách chế biến:

– Dùng táo đỏ rửa sạch với nước nấu cùng đường phèn trên lửa nhỏ. Đun đến khi nào nước cạn hết và đường ngấm đều vào táo thì tắt bếp.

– Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp sau đó đổ từ từ mật ong nguyên chất vào. 

– Tiếp tục đảo đều tay để các thành phần hòa quyện với nhau nhưng chỉ nhẹ nhàng thôi để tránh làm nát táo đỏ.

Nấu nước táo đỏ chanh mật ong

Nguyên liệu: 10g táo đỏ khô, 1 quả chanh, mật ong hoặc đường và nước sôi. Cách chế biến:

– Táo đỏ khô rửa sạch với nước rồi cho vào bình thủy tinh.

– Vắt chanh lấy nước rồi cho vào bình thủy tinh cùng với táo.

– Đổ nước sôi vào bình thủy tinh cho ngập táo và chanh. 

– Đậy kín bình lại và để yên khoảng 15-20 phút.

– Cho mật ong hoặc đường vào bình thủy tinh theo khẩu vị rồi khuấy đều. Nếu muốn uống lạnh, bạn có thể để bình vào ngăn mát của tủ lạnh.

Trà táo đỏ mật ong

Nguyên liệu: Chuẩn bị 10g táo đỏ khô, 5g kỷ tử, 5g hoa cúc, mật ong hoặc đường và nước sôi. 

Cách chế biến:

– Táo đỏ khô, kỷ tử và hoa cúc rửa sạch với nước rồi cho vào ấm trà.

– Đổ nước sôi vào ấm trà cho ngập các loại thảo mộc. Đậy kín ấm lại và để yên khoảng 15-20 phút.

– Cho mật ong hoặc đường vào ấm trà theo khẩu vị rồi khuấy đều. Nếu muốn uống lạnh, bạn có thể để ấm vào ngăn mát của tủ lạnh.

Canh táo đỏ

Nguyên liệu: 10g táo đỏ khô, 10g ngân nhĩ, 10g hạt sen, 10g đậu xanh, đường phèn và nước sôi. 

Cách chế biến:

– Táo đỏ khô rửa sạch với nước rồi ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho nở mềm. Ngân nhĩ cũng ngâm với nước trong khoảng 30 phút cho mềm.

– Hạt sen cũng ngâm với nước trong khoảng 60 phút cho mềm. Đậu xanh rửa sạch với nước rồi để ráo.

– Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, đổ nước sôi vào cho ngập. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để canh chín nhừ. Nêm đường phèn theo khẩu vị.

Tuy nhiên việc ăn táo đỏ khô cũng cần có một số lưu ý tránh việc không đạt hiệu quả mong muốn mà còn hại tới sức khỏe.

Lưu ý khi ăn táo đỏ khô

Như đã nói việc ăn táo đỏ khô muốn đạt hiệu quả và an toàn ta cần lưu ý những điều sau:

– Không ăn quá nhiều táo đỏ khô trong một ngày. thể gây ra tác dụng phụ như đầy bụng, khó tiêu, nóng thể. Một lượng tốt khoảng 10-20 quả táo tàu khô mỗi ngày. 

– Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn một lượng lớn táo tàu khô làm tăng lượng đường trong máu. Nếu muốn ăn, hãy chọn loại táo đỏ khô ít ngọt, hoặc kết hợp với các loại thảo mộc làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. 

– Ăn nhiều táo đỏ trong thời kỳ kinh nguyệt thể khiến mắt sưng húp, chân tay sưng phù. Điều này do táo tàu tác dụng làm mát giúp giảm chảy máu kinh nguyệt. Trong thời gian này, nên hạn chế ăn táo đỏ hoặc cân bằng với các loại thảo mộc tính ấm như gừng, quế hoa cúc. 

Táo đỏ là một loại trái cây khô có nhiều công dụng cho sức khỏe, vóc dáng và làn da. Bạn có thể ăn trực tiếp, pha trà hoặc nấu các món ăn ngon và bổ dưỡng từ táo đỏ. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không ăn quá nhiều táo đỏ trong một ngày, vì có thể gây ra các tác dụng phụ như đầy hơi, khó tiêu hoặc nóng trong người. Bạn cũng nên chọn những quả táo đỏ khô chất lượng, sạch sẽ và bảo quản tốt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn muốn biết thêm về ăn táo đỏ có tác dụng gì, bạn có thể tham khảo các bài viết mà tôi đã giới thiệu ở trên. Tôi hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích và thú vị về loại trái cây này. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!